BREAKING NEWS

ประโยชน์ด้านสุขภาพจากการดื่มน้ำสะอาด 8 แก้ว ต่อวัน


น้ำเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกายมนุษย์ โดยร่างกายของเรานั้นมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 55% - 78% ขึ้นอยู่กับขนาดของร่างกาย การถื่มน้ำอย่างเพียงพอและดื่มสม่ำเสมอนั้นจึงมีประโยชน์กับสุขภาพมาก เพราะว่า น้ำไม่ได้ให้พลังงาน, ไขมัน รวมถึงคาร์โบไฮเดรต น้ำที่คุณดื่มในแต่ละวันจึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เรามีสุขภาพดี 
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 – 10 แก้วต่อวัน เพื่อช่วยรักษาสุขภาพ โดยปกติ ร่างกายมนุษย์ต้องการน้ำเพื่อให้ทำงานได้อย่างเหมาะสม เนื่องจาก แต่ละเซลล์ต้องการน้ำในการทำงาน คุณอาจจะคาดไม่ถึงว่าเพียงแค่การดื่มน้ำจะช่วยทำให้สุขภาพดีสุด ๆ ได้อย่างไร

1. ช่วยในการลดน้ำหนัก
การดื่มน้ำเป็นวิธีที่ช่วยให้เราลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วและดีกว่าวิธีอื่น โดยกลไกแรก คือ น้ำจะช่วยล้างสารต่าง ๆ ที่อยู่ในรูปไขมันออกไป ถัดมาคือ เมื่อเราดื่มน้ำ กระเพาะอาหารของเราจะเต็มและเราจะไม่รู้สึกหิว นอกจากนี้แล้ว สิ่งที่สำคัญ คือ น้ำเปล่าไม่มีสารที่ให้พลังงาน ในชีวิตประจำวันนั้น มนุษย์ต้องดื่มเครื่องดื่มชนิดใดชนิดหนึ่งเพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำ ซึ่งเราก็มักจะเลือกดื่มน้ำอัดลม, น้ำชาปรุงแต่งรส, เหล้า, เบียร์ และอื่น ๆ โดยเครื่องดื่มเหล่านี้ล้วนให้พลังงานสูง และทำให้น้ำหนักเพิ่ม การดื่มน้ำเปล่านั้น จะช่วยทดแทนการดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นที่ให้พลังงาน ทำให้เราลดการรับพลังงานจากการดื่มเครื่องดื่ม


2. ทำให้ผิวดี
น้ำช่วยให้ร่างกายชุ่มชื่นอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยให้ผิวดูมีสุขภาพดีและอ่อนกว่าวัย โดยน้ำจะช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อในผิว, ทำให้ผิวชุ่มชื้น และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว เมื่อร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ ผิวก็จะชุ่มชื้น และสิ่งนี้จะทำให้ผิวดูสดชื่น, เนียนนุ่มและกระจ่างใส นอกจากนี้ ผิวจะได้รับการปกป้องจากรอยแผลเป็น, สิว, รอยเหี่ยวย่น และริ้วรอยตามวัยต่าง ๆ ด้วย

 
3. ช่วยแก้อาการปวดหัวและไมเกรน
หากรู้สึกปวดศีรษะหรือมีอาการไมเกรน สิ่งที่แรกที่เราควรทำเพื่อลดอาการดังกล่าว คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะส่วนใหญ่แล้วอาการปวดหัวและไมเกรนมักจะเกิดจากการที่เราขาดน้ำ หรือ ดื่มน้ำไม่เพียงพอนั่นเอง ดังนั้น เมื่อเราแค่ดื่มน้ำเข้าไป อาการเหล่านี้จะทุเลาลง และหายไปในที่สุด 


4. ช่วยลดความเหนื่อยล้า
หากคุณมักจะรู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนล้า ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุมักจะมาจากการที่คุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายคนเรานั้นใช้น้ำในการชะล้างเอาสิ่งสกปรกและสารพิษต่างๆ ที่ร่างกายไม่ต้องการออกจากอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย การขาดน้ำทำให้มีสิ่งสกปรกและสารพิษตกค้าง และหมักหมมในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เมื่อใดที่น้ำในร่างกายเหลือน้อย หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อช่วยให้เลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ในขณะเดียวกัน อวัยวะต่าง ๆ ก็อ่อนล้าจากการขาดน้ำและออกซิเจนเช่นเดียวกัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เรามักจะรู้สึกอ่อนล้า


5. ทำให้อารมณ์ดี
เมื่อได้รับน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายเรารู้สึกดีและเพิ่มพลังงานชีวิตในตัวเรา เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวและอยู่ในช่วงที่ทำงานอย่างเหมาะสม ซึ่งมันจะส่งสัญญาณที่เป็นบวกไปยังสมองซึ่งจะช่วยปรับอารมณ์ให้ดีอย่างมาก และจะทำให้เรามีความสุข โดยอารมณ์ที่ดีนั้นจะมีผลโดยตรงต่องานที่เรากำลังทำอยู่ด้วย
6. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นและแก้อาการท้องผูก
น้ำช่วยให้ปรับปรุงการทำงานของระบบทางเดินอาหาร โดยจะช่วยการย่อยอาหาร โดยเมื่อคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอแล้ว น้ำจะไปเพิ่มระดับการเผาผลาญอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารที่คุณบริโภคถูกย่อยได้ละเอียดมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้อาหารถูกย่อยได้ดีขึ้น นอกจากนี้ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอยังป้องกันอาการท้องผูก เนื่องจากการดื่มน้ำน้อยนั้น จะทำให้กากอาหารให้ลำไส้เล็กแห้งและเคลื่อนตัวยาก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการท้องผูกนั่นเอง

   
7. ช่วยปรับระดับอุณหภูมิในร่างกาย
การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายรักษาอุณหภูมิได้ดี โดยเมื่อคุณอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน หรือยืนตากแดดนั้น น้ำจะช่วยระบายความร้อนผ่านทางการระเหยของเหงื่อที่ผิวหนัง ซึ่งจะช่วยให้อุณหภูมิของร่างกายคงที่ได้ ซึ่งการรักษาอุณหถูมิของร่างกายให้คงที่นั้นจะช่วยให้คุณมีพลังที่จะใช้ในการทำงาน การดื่มน้ำอย่างเพียงพอยังเป็นการเพิ่มพลังให้กับกล้ามเนื้อด้วย ในขณะเดียวกันน้ำยังช่วยการหล่อลื่นของข้อต่อและกล้ามเนื้อด้วย ซึ่งจะช่วยลดอาการเคล็ดขัดยอก และอาการปวดท้องด้วย
8. ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง
มีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับโรคมะเร็งระบุว่าการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะและ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ทั้งนี้น้ำนั้นจะช่วยลดสารก่อมะเร็งและลดความเสี่ยงของมะเร็งชนิดอื่น ๆ ด้วย

9. ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
เมื่อร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ มันจะช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดโอกาสการป่วยด้วย ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีจะช่วยให้คุณต่อสู้กับความเจ็บป่วย เช่น ไข้หวัด, นิ่วที่ไต และโรคหัวใจ โดยจะทำให้หายจากโรคนั้นได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เรารับอาการ เช่น รูมาตอย และข้อต่ออักเสบได้ดีขึ้นอีกด้วย
10. ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก
กลิ่นปากเป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกว่าร่างกายต้องการน้ำ น้ำลายของเรานั้นช่วยป้องกันแบคทีเรียซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นปาก และช่วยให้ลิ้นของเราชุ่มชื้นอยู่เสมอ ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่มีกลิ่นปาก สิ่งแรกที่ควรทำคือ ต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ นอกจากนี้การบ้วนปากยังช่วยให้ชำระล้างเศษอาหารและแบคทีเรียที่อยู่ตามซอกฟันและร่องเหงือกอีกด้วย
ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่าการดื่มน้ำนั้นสำคัญมาเพียงใด เราควรที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอ วันละ 8 – 10 แก้ว นอกจากการดื่มน้ำแล้ว เราสามารถได้รับน้ำจากการรับประทานผักและผลไม้ที่ฉ่ำน้ำด้วย หากดื่มน้ำอย่างเพียงพอแล้ว เราก็สามารถมีความสุขกับการใช้ชีวิตที่ดีได้แล้ว

ข้อมูลจากเวบไซต์ .inlifehealthcare  
 

Share this:

 
Copyright © 2016 Kangzen Phan . Designed by Lambodra Shop online